Pearl Harbor (2001) เพิร์ล ฮาร์เบอร์

Pearl Harbor (2001) เพิร์ล ฮาร์เบอร์

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ และในวันนี้เราจะมารีวิวหนัง Pearl Harbor (2001) เพิร์ล ฮาร์เบอร์ เป็นภาพยนตร์แนวแอคชั่นฟอร์มยักษ์ ด้วยงบประมาณการสร้างสูงถึง 140 ล้านดอลลาร์ เรื่องนี้ สามารถทำรายได้ทั่วโลกไปกว่า 449,220,945 ล้านดอลลาร์ ซึ่งนอกจากจะประสบความสำเร็จ ทางด้านรายได้แล้ว หนังเก่ายอดนิยม

ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังสามารถคว้ารางวัลออสการ์ ในสาขาลำดับเสียงยอดเยี่ยม มาได้อีกด้วย โดยนอกเหนือจากจุดเด่นในเรื่องของคุณภาพด้านภาพ และเสียงแล้ว อีกจุดหนึ่งที่เป็นจุดเด่นของภาพยนตร์เรื่องนี้เลย ก็คือการนำเสนอ เรื่องราวความสัมพันธ์ และความรัก ที่เกิดขึ้นในช่วงยุค 40 ที่บริบททางสังคม ที่ต้องต่อสู้กับช่วงเวลาของสงครามอย่างยากลำบาก ที่ทุกคนในช่วงนั้นดูหนัง Forrest Gump ฟอร์เรสท์ กัมพ์

จะมีบทบาทที่ชัดเจน ในหน้าที่ของตนเอง ไม่เพียงแค่เฉพาะผู้ชาย แต่รวมถึงหน้าที่ของผู้หญิงอีกด้วย โดยผ่านงานคอสตูม และการแสดง ที่ทำให้หนังเรื่องนี้ มีความสมจริงมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสะท้อนให้เห็นถึงภัยความรุนแรง ผลกระทบ และความสูญเสีย ที่เกิดขึ้นจากสงครามของผู้คนในยุคสมัยนั้นอีกด้วย

หนังจะนำเสนอถึงเหตุการณ์ที่ญี่ปุ่นซุ่มเงียบ  เพื่อไปถล่มฐานทัพเรือสหรัฐอเมริกาที่ Pearl Harbor เมื่อรุ่งเช้าวันที่ 7 ธันวาคม 1941 ทำให้ยักษ์ใหญ่อย่างอเมริกา ได้ตัดสินใจเข้าสู่สงครามโลกครั้งที่สองในเวลาต่อมา 

แต่หนังเล่าเรื่องก่อนหน้าเหตุการณ์นั้น ซึ่งเกี่ยวกับเพื่อนรักสองคน Refe McCawley (นำแสดงโดย Ben Affleck) กับ Danny Walker (นำแสดงโดย Josh Hartnett) สองสหายที่เป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่เด็ก และตัดสินใจมาเข้าร่วมกองทัพอากาศด้วยกัน  จนสุดท้ายได้กลายมาเป็นนักบินระดับหัวแถวเหมือนกัน แต่แล้วก็มีตัวแปรคือ สาวงามอย่าง Evelyn Johnson (Kate Beckinsale) พยาบาลสาวที่กลายมาเป็นคนรักของ Refe

ทว่าตัวเขาจะต้องกลับต้องเข้าสู่สงครามก่อน ในนามกองทัพอากาศของสหราชอาณาจักร และถูกยิงตก จนทำให้ทุกคนเข้าใจว่า เขาได้ตายจากไปแล้ว กระทั่งเมื่อความสัมพันธ์ที่เปรียบดั่งแมวกับปลาย่างอย่าง Danny กับ Evelyn เริ่มพัฒนาไปไกล ส่วนเรื่องราวต่อจากนี้จะเป็นอย่างไร ติดตามต่อได้ที่รีวิวข้างล่างนี้ได้เลยค่ะ รับชมเต็มเรื่องฟรีได้ที่ เว็บดูหนัง

รีวิวหนัง Pearl Harbor (2001) เพิร์ล ฮาร์เบอร์

Pearl Harbor (2001) เพิร์ล ฮาร์เบอร์ ผลงานกำกับโดย ไมเคิล เบย์

ผู้กำกับคนดังแห่งหนังวงการหนังฮอลลีวูด อย่าง ไมเคิล เบย์ หลังจากที่ประสบความสำเร็จ มาอย่างล้นหลาม จากหนังแอคชั่น ไซไฟ เรื่อง Armageddon (1998) ผู้กำกับหนัง ที่คนไทยต่างเรียกว่า ผู้กำกับหนังผู้ระเบิดภูเขา เผากระท่อม เขาก็ได้กลับมากำกับหนังแอคชั่นอีกครั้ง ซึ่งก็จะเป็นการการันตีได้เลย ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้นั้น จะมีการดีไซน์ฉากแอคชั่น และเอฟเฟคพิเศษออกมาได้เป็นอย่างดีแน่นอน Pearl Harbor (2001) เพิร์ล ฮาร์เบอร์ hd พากย์ไทย

Pearl Harbor (2001) เพิร์ล ฮาร์เบอร์

โดยนักแสดงหลัก ในเรื่องได้แก่ เบ็น เอฟเฟล็ก (Ben Affleck) ซึ่งเป็นทั้งนักแสดง และนักเขียนบทฝีมือดี จากหนังดราม่าเรื่อง Good Will Hunting ซึ่งก็เป็นอีกครั้ง ที่นักแสดงดังคนนี้ กลับมาร่วมแสดงหนังของเบย์

พร้อมด้วย เคต เบ็กคินเซล (Kate Beckinsale) นักแสดงจากหนังสยองขวัญ ดราม่า เรื่อง Haunted และ จอช ฮาร์ทเน็ทท์ (Josh Hartnett) นักแสดงจากหนังทริลเลอร์เฮอร์เรอร์ เรื่อง Halloween H20: 20 Years Later มาร่วมแสดงในเรื่องนี้อีกด้วย

ด้วยองค์ประกอบต่างๆ ทั้งตัวผู้กำกับและนักแสดง ก็ทำให้หนังเรื่องนี้ประสบความสำเร็จ ทางด้านรายได้เป็นอย่างมาก แต่ทว่าสวนทางกับคำวิจารณ์ ที่ค่อนไปทางลบ แต่สุดท้ายหนังเรื่องนี้ก็ได้พิสูจน์ตัวเอง และสร้างภาพจำให้กับใครหลายคนในช่วงเวลานั้นในการดูหนังเรื่องนี้ได้อย่างแน่นอน 

เรื่องย่อ

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้น เมื่อเด็กชายทั้งสองคนอย่าง แดนนี่ และ เรฟ  ที่มีชีวิตอยู่กับการทำเกษตร โดยที่พ่อของพวกเขานั้นเคยเป็นทหารในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 จึงทำให้เด็กทั้งสองคนมีความใฝ่ฝันที่อยากจะเป็นนักบินของกองทัพเรือสหรัฐ

โดยหลังจากที่ทั้งสองโตขึ้นแล้ว พวกเขาจึงได้เริ่มต้นเข้าสู่กองทัพ ซึ่งทั้งสองนั้นเป็นเพื่อนสนิทกันมาตั้งแต่สมัยเด็ก จึงทำให้พวกเขาไม่อาจแยกจากกันได้นั้นเอง โดยทั้งสองได้เรียนรู้วิธีการขับเครื่องบินขับไล่ของกองทัพ  

จนกระทั่งจบหลักสูตรการบิน และต้องไปประจำการยัง Pearl Harbor ที่มีฐานที่ตั้งอยู่ในรัฐฮาวาย ของสหรัฐอเมริกานั้นเอง ดูหนัง pearl harbor

หลังจากที่พวกเขาทั้งสองลงมาจากเรือ ก็ได้พบกับคณะพยาบาลสาว เรฟเองที่มีนิสัยทะเล้นอยู่แล้ว ก็ได้แกล้งพยาบาลสาวคนนึงที่จะฉีดยาให้กับเขา นับว่าเป็นการพบกันครั้งแรกของทั้งสอง ซึ่งพยาบาลสาวคนนั้นก็คือ เอเวอลีน ซึ่งเรฟได้พยายามจะทำความรู้จักและจีบเธอ แต่ว่า เอเวอลีนนั้นไม่เล่นด้วย

หลังจากที่เรฟและแดนนี่ เข้าประจำการอยู่ที่ Pearl Harbor แห่งนี้ เรฟจึงมีชีวิตที่ว่างและมีเวลามากพอ ที่จะได้ตามจีบพยาบาลสาวเอเวอลีนต่อไป

จนกระทั่งทั้งสองได้ตกหลุมรักกัน และด้วยจังหวะนั้นเอง เรฟได้ถูกมอบหมายภารกิจ ในการรบที่ยุโรป ทำให้เรฟนั้นต้องแยกตัวออกไปทำภารกิจของตน จนกระทั่งเครื่องบินรบของเขาถูกยิง จมลงที่ทะเลระหว่างการปะทะเดือด ทำให้ใครหลายคนที่รอฟังข่าวจากเขานั้น ต่างผิดหวังและเสียใจ กับการสูญหายไปของเขา

Pearl Harbor (2001) เพิร์ล ฮาร์เบอร์

ซึ่งแดนนี่ที่เป็นเพื่อนสนิทของเรฟ รู้สึกเสียใจกับการสูญเสียของเพื่อนเป็นอย่างมาก รวมถึงเอเวอลีนเองที่เพิ่งจะรักกับเรฟได้ไม่นาน และทั้งสองมีความฝันที่จะแต่งงานด้วยกัน

จึงเกิดเป็นช่องว่างขึ้นระหว่างเอเวอลีน และแดนนี่ ที่เขามักมาปลอบใจเอเวอลีนอยู่เสมอ จนกระทั่งเขารู้สึกหลงรักเธอ ซึ่งเป็นอดีตแฟนของเพื่อนรักเขานั้นเอง 

ด้วยความที่ทุกคนคิดว่าเรฟนั้นตายไปแล้ว แต่ที่จริงเขานั้นลอยลำไปติดกับเรือประมงชาวอิตาลีลำหนึ่ง ซึ่งนั้นทำให้เขารอดกลับมาได้ แต่ทว่าความสัมพันธ์ของแดนนี่และเอเวอลีนนั้น กลับลึกซึ้งขึ้นไปอีกขั้น โดยภายหลังจากที่เรฟกลับมา ซึ่งทำให้ทุกคนต่างตะลึงคิดว่าเขานั้นได้ตายไปในสงครามนั้นแล้ว

รวมถึงแดนนี่และเอเวอลีน ที่ต่างทำตัวไม่ถูกหลังจากที่พบกับเรฟ หลังจากที่เขากลับมา ก็รู้สึกได้ว่าความสัมพันธ์ของเขา แดนนี่ และเอเวอลีนนั้นได้เปลี่ยนไป นั้นทำให้เขา ได้ล่วงรู้ความลับระหว่างที่เขาไม่อยู่ในช่วงสงครามนั้นเอง แต่ยังไงคำว่าเพื่อนก็ตัดกันไม่ขาด เรฟแค่รู้สึกเหมือนได้ตายไปจากคนรอบข้างนั้นเอง 

ซึ่งในช่วงเวลาที่ทุกคนต่างผิดหวัง ญี่ปุ่นก็ได้เข้าโจมตี Pearl Harbor ในเวลายามรุ่งของวันหยุด ทหารเรือและเรดาจับสัญญา ไม่สามารถตรวจการโจมตีของญี่ปุ่นได้ รวมถึงไม่ได้เฝ้าระวังการบุกซะเท่าไร จึงทำให้ญี่ปุ่นถล่มอ่าวแห่งนี้ได้อย่างง่ายดาย เรฟและแดนนี่ที่ทั้งคู่ต่างเมามาย ต้องรีบตื่นให้ไวจากภัยสงคราม และรีบทำการขึ้นเครื่องบิน เพื่อตอบโต้ให้ไวที่สุด เพิร์ลฮาร์เบอร์เต็มเรื่อง

แต่ทว่าความเสียหายเกิดขึ้นไปทั่วทุกที่ จึงทำให้พวกเขาฝ่าฟันด้วยเครื่องบินที่หลงเหลือแค่เพียง 2 ลำ แต่ก็สามารถขับไล่กองบินของทหารญี่ปุ่นไปได้ในที่สุด

ด้วยผลงานของทั้งสองในการปกป้องอ่าวนั้น ทำให้พวกเขาได้เข้าร่วมภารกิจ ในการทิ้งระเบิดขนาดใหญ่ใส่ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นภารกิจที่เสี่ยงเป็นอย่างมาก เพราะต้องบินข้ามไปยังดินแดนศัตรู

ทางด้านเอเวอลีนเองก็ได้รู้ว่าตัวเองนั้นกำลังตั้งครรถ์กับแดนนี่ ในช่วงเวลาที่เรฟไม่อยู่นั้นเอง ทำให้เธอลำบากใจที่จะบอกใครซักคนขึ้นมา แต่ด้วยความที่ไม่อยากให้ทั้งสองเสียสมาธิในการไปทำภารกิจ จึงทำให้เธอไม่ได้บอกเรื่องนี้กับพวกเขา

การปฎิบัติภารกิจนั้นเป็นไปอย่างยากลำบาก ด้วยการบินผ่านดินแดนข้าศึก รวมถึงน้ำมันเครื่องบินกำลังจะหมด แต่ยังไปไม่ถึงจุดหมาย ทำให้เครื่องของแดนนี่ตกลงสู่แผ่นดินจีน ที่เป็นพรมแดนระหว่างทหารญี่ปุ่น และทหารจีน แต่ด้วยเสียงชนของเครื่องบิน

ทำให้ทหารญี่ปุ่นลาดตระเวณมาทางเครื่องบินตกพอดี ซึ่งเป็นจังหวะที่เรฟได้เข้ามาช่วยแดนนี่ที่อยู่ในเครื่องบิน และได้ถูกทหารลาดตระเวณเข้าโจมตี แต่โชคร้ายที่แดนนี่ถูกยิงจนเสียชีวิต นั้นทำให้เขาเสียใจในสิ่งที่ได้ทำกับเพื่อนรักของเขา

หลังจากภารกิจนั้นได้จบลง เรฟได้กลับมาอยู่กับเอเวอลีนพร้อมกับลูกของเธอ ที่เกิดจากแดนนี่ ซึ่งทำให้พวกเขายังรู้สึกว่าแดนนี่ยังอยู่ด้วยพร้อมกันกับพวกเขาทั้งสองเหมือนเช่นเคยเสมอ

พล็อตเรื่อง

เป็นพล็อตเกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่ 2 ผ่านโลกภาพยนตร์ ด้วยความยาวของหนังกว่า 3 ชั่วโมง พร้อมด้วยโปรดักชั่นในการสร้างภาพยนตร์แบบหนังฟอร์มยักษ์ ที่รวมทั้งงานด้านภาพ เสียง ฝีมือการแสดง และเอฟเฟคพิเศษต่างๆมากมายเอาไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว

ถึงแม้ว่าเรื่องราวในภาพยนตร์ จะมีการดัดแปลง และไม่ถูกต้องตามประวัติศาสตร์ทั้งหมดก็ตาม อีกทั้งยังพยายามยัดเยียดความคิด และทัศนคติ ที่แสดงให้เห็นว่าฝ่ายอเมริกานั้นเป็นฝ่ายถูก ดูหนัง เพิ ร์ ล ฮา ร์ เบอร์ pantip

Pearl Harbor (2001) เพิร์ล ฮาร์เบอร์

และฝ่ายญี่ปุ่นเป็นฝ่ายผิด จนกลายไปเป็นชนวนที่บีบบังคับให้ต้องเกิดเหตุการณ์ที่อเมริกาทิ้งระเบิดในญี่ปุ่นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยพล็อตเรื่องของหนังเรื่องนี้นั้น จะไม่ได้เล่าถึงเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์

ที่ญี่ปุ่นเข้าโจมแบบหนังสารคดีสักทีเดียว เพียงแต่จะหยิบเหตุการณ์ของเรื่องดังกล่าว มาประกอบกับเรื่องความรัก และมิตรภาพ ที่เกิดขึ้นในระหว่างสงครามเพียงเท่านั้นเอง pearl harbor เรื่องย่อ

จุดเด่นและจุดด้อยของหนัง

จุดเด่นของหนังเรื่องนี้คือ การเสนอเรื่องรักระหว่างรบ  เป็นรักสามเส้า  ที่แม้จะน้ำเน่า แต่หนังก็เล่าได้ดีพอตัว ซึ่งแม้จะดูเหมือนถูกจับยัด แต่อย่างน้อยผู้ชมก็เทใจให้ เพราะเสน่ห์ของนักแสดง ที่ทำให้หนังเรื่องนี้ดูมีความละมุนหัวใจ จนใครบางคนอาจมีละลาย

พร้อมทั้งงานด้านภาพและเพลงเป็นแรงส่ง รวมถึงกับฉากรบในยุทธการ Pearl Harbor ที่เร้าใจและดูสมจริง ด้วยความที่งานด้านเทคนิคที่พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง

ส่วนสิ่งที่ดีงามอีกอย่างนึงของเรื่องนี้ก็คือ ดนตรีประกอบของ Hans Zimmer ซึ่งเขาทำได้โคตรดีเลยทีเดียว ทั้งทรงพลัง ยิ่งใหญ่ และฟังดูฮึกเหิมมากๆ ต้องยกให้เป็นอีกหนึ่งผลงานที่น่าจดจำของเขาเลยทีเดียว และกับอีกหนึ่งเพลงประกอบอย่าง There You’ll Be ที่ร้องโดย Faith Hill ก็เพราะมาก และฮิตติดหูจนถึงทุกวันนี้

เว็บดูหนัง

แต่ที่ตราตรึงที่สุด คงต้องยกให้ความสวยที่เปล่งประกายวัวตายควายล้มของ Kate Beckinsale และหนังเรื่องนี้ก็เหมือนกับเป็นหนังสร้างชื่อให้เธอ จนมีงานฟอร์มดีมาผ่านตาผู้ชมตามมาอีกมากมาย

แต่หนังก็มีจุดด้อย ที่เป็นมุมที่อาจไม่น่าจดจำอีกทาง คือหนังจัดเต็มด้วยโฆษณาชวนเชื่อ ขายความชาตินิยม โปรโมทอเมริกาจนแทบเบือนหน้าหนี เรียกได้ว่าแทบทุกนาทีในเรื่อง จัดเต็มโฆษณาชวนเชื่อ  อารมณ์รักชาติแบบอเมริกันจนดูจงใจ  แม้จะไม่ฉายภาพญี่ปุ่นเป็นปีศาจร้าย  แต่มันก็เยอะเกินไป  ทำให้เรื่องดูไม่เนียนตา

แม้ว่าการดูรอบแรกจะเต็มไปด้วยความประทับใจ  เพราะเสน่ห์ของนักแสดง  จนทำให้การเล่าในเรื่องไม่จำเป็นมากมาย แต่ในเวลาต่อมาก็กลายเป็นหนังที่ยิ่งดูหลายรอบยิ่งเห็นริ้วรอยที่มากมาย ยิ่งดูก็ยิ่งรู้สึกเลี่ยน

จนกลายเป็นบางฉากดูขบขันทั้งที่พยายามทำให้เร้าใจและฮึกเหิม  แต่ถึงแบบนั้นหนังเรื่องนี้ก็ยังเป็นที่จดจำในหลายๆอย่าง และเป็นอีกหนึ่งผลงานที่ผู้ชมดูแล้วมีอารมณ์ร่วมไปด้วยตลอดทั้งเรื่อง

รีวิวหนัง Pearl Harbor (2001) เพิร์ล ฮาร์เบอร์ บทสรุป

เป็นหนังสงครามประวัติศาสตร์เรื่องหนึ่ง ที่สร้างภาพจดจำให้กับใครหลายคนมาอย่างยาวนาน  ถึงแม้หนังเรื่องนี้จะฉายไปแล้วนานนับสิบปี แต่ด้วยเนื้อหาและการกำกับ ทำให้ผู้ชมหลายๆคนต่างยกให้เป็นหนังสงครามประวัติศาสตร์ในใจ

บทสรุปอันดราม่าและฉากเครื่องบินขับไล่กันนั้น ทำให้หนังเรื่องนี้มีเสน่ห์เป็นอย่างมาก จังหวะการเล่าของหนัง ยังดูทันสมัยเหมือนกับปัจจุบัน ถึงแม้จะเป็นหนังเก่าสิบกว่าปีแล้ว หากใครที่ชอบหนังสงครามประวัติศาสตร์ นับว่าห้ามพลาด ดู pearl harbor ซับไทย

เว็บดูหนัง

จึงทำให้มองว่า Pearl Harbor เป็นหนังที่อ้างอิงประวัติศาสตร์ อีกเรื่องหนึ่งที่ประสบความสำเร็จ ทางด้านรายได้อีกเรื่องหนึ่ง ถึงแม้จะสวนทางกับคำวิจารณ์ที่ออกมาไม่ดีนั้นเอง

แต่ผู้คนส่วนมากกลับเก็บหนังเรื่องนี้ เป็นหนึ่งในหนังที่ชื่นชอบก็ว่าได้ อีกทั้งจะได้เห็นสองนักแสดงชายอย่าง เบ็น เอฟเฟล็ก และ จอช ฮาร์ทเน็ทท์ สมัยเป็นวัยรุ่นด้วยนั้นเอง

ความรู้สึกหลังรับชม

หลังจากที่ดูจนจบ รู้สึกได้ว่าแม้ว่าหนังเรื่องนี้จะไม่ใช่งานที่เนี้ยบเรียบร้อย แต่ก็เป็นหนึ่งในหนังที่ดีมาก พอที่จะให้คนดูเก็บเป็นความทรงจำ และใครบางคนอาจเคยเสียน้ำตาให้กับหนังเรื่องนี้

ทั้งเรื่องความรัก ความเสียสละ และความสูญเสีย ซึ่งเป็นอะไรที่ประทับใจอย่างมาก อีกทั้งเพลง There You ll Be ของ Faith Hill ก็เพราะจับใจ ซึ่งเมื่อใดที่ได้ยินเพลงนี้ ภาพของหนังก็จะลอยกลับมาให้เราระลึกถึงเสมอ  ดูหนัง เพิ ร์ ล ฮา ร์ เบอร์ hd

เว็บดูหนัง

ถือเป็นหนังเก่าที่น่ารับชมอีกหนึ่งเรื่องเลย อ้างอิงเหตุการณ์จากประวัติศาสตร์ สงครามโลกที่ 2 ซึ่งหนังจะเน้นหนักไปที่ชีวิตของนายทหารสองคน คือ เรฟ (เบน แอฟเฟล็ก) และแดนนี (จอช ฮาร์เน็ตต์) ซึ่งประจำการอยู่ที่ท่าเรือนาม เพิร์ลฮาร์เบอร์ และการการรุกรานของดูลิตเติล

โดยภาพยนตร์เรื่องนี้เวลาในการรับชมนานถึง 3 ชั่วโมง ใครที่ชื่นชอบเรื่องราวประวัติศาสตร์ ความบู๊ความแอ็คชั่นใดๆ รวมถึงความรักและความสัมพันธ์ บอกเลยว่าเรื่องนี้ไม่ควรพลาดค่ะ และเราจะหาหนังสนุกๆมาเขียนรีวิวให้เพื่อนๆได้อ่านกันอีกค่ะ  pearl harbor สปอย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *