Forrest Gump ฟอร์เรสท์ กัมพ์

Forrest Gump ฟอร์เรสท์ กัมพ์

ภาพยนตร์ระดับตำนานที่คนทั้งโลกเห็นพ้องต้องกันว่าดีเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่ในวันนี้ผู้เขียนอยากจะขอมา รีวิวหนัง Forrest Gump ฟอร์เรสท์ กัมพ์ ที่กำกับโดย Robert Zemekics และนำแสดงโดยนักแสดงมากความสามารถอย่าง Tom Hanks  

เป็นหนังที่มีไอเดียมากมายให้นำไปใช้ได้ ในชีวิตจริงและสนุกสุดมันส์สำหรับใครที่ยังไม่ได้ดู บอกเลยว่าห้ามพลาดเด็ดขาดเลยค่ะกับ หนังเก่ายอดนิยม

ซึ่งในปีนั้นเขาก็ได้คว้ารางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมและยังได้ผู้กำกับคู่บุญอย่าง โรเบิร์ต เซเมคคิส มากำกับเรื่องนี้อีกด้วย เอาหละค่ะเรามาลองอ่านเรื่องย่อกันต่อเลยดีกว่าค่ะ

หมวดหมู่ : Comedy Drama

สัญชาติ : American

กำกับโดย : Robert Zemeckis

ความยาว : 2 ชั่วโมง 22 นาที

นักแสดงนำ : Tom Hanks, Sally Field, Robin Wright

รับชมภาพยนตร์เต็มเรื่องฟรี เว็บดูหนัง

รีวิวหนัง Forrest Gump ฟอร์เรสท์ กัมพ์

Forrest Gump ฟอร์เรสท์ กัมพ์

Forrest Gump เรื่องย่อ

ภาพยนตร์เรื่องนี้บอกเล่าเรื่องราวของชายชื่อฟอเรสท์ กัมป์ (ทอม แฮงค์ส) ที่นั่งอยู่บนม้านั่งถือกล่องช็อคโกแลต ได้พูดคุยถึงเรื่องราวของเขากับคนที่มารอรถเมล์ เมื่อตอนเป็นเด็ก ฟอเรสต์ กัมป์ เขามีสติปัญญาที่ไม่มีใครครอบครอง 

IQ ของ Gump ต่ำกว่ามาตรฐานของเด็กทั่วไปมาก ยิ่งไปกว่านั้น หลังของเขาโค้งงอและขาของเขาอ่อนแอ นั่นทำให้เขามักถูกล้อเลียนและดูถูกตอนเด็กๆ แต่ในชีวิตของกัมป์ เขามีผู้หญิงที่สำคัญในชีวิตสองคน นั่นก็คือ แม่ของเขา forrest gump พากย์ไทย 

Forrest Gump ฟอร์เรสท์ กัมพ์

แม่ของกัมป์พยายามทำให้เขามีชีวิตที่ดีและมีโรงเรียนรัฐบาลที่ดี แม่ของกัมพ์บอกเขาเสมอว่าชีวิตเราก็เหมือนกล่องช็อคโกแลต นั่นคือเราไม่มีทางรู้ว่าเราจะกินรสชาติอะไร นี่เป็นประโยคที่จริงใจและกั๊มจะจำประโยคนี้เสมอ 

ผู้หญิงคนที่สองที่มีอิทธิพลต่อชีวิตของกัมป์และเปลี่ยนแปลงเขาไปตลอดชีวิตคือเจนนี่ เพื่อนสมัยเด็กของเขา ในฉากที่กั๊มพ์ถูกรังแก เจนนี่บอกกั๊มพ์ว่า วิ่ง! ฟอเรสต์วิ่งและวิ่งไปโดยไม่คิดถึงชีวิตจนขาเหล็กของเขาพัง นั่นคือการวิ่งที่เปลี่ยนชีวิตของ Gump อย่างถึงที่สุด

การดำเนินเรื่อง

ชีวิตของ Gump เปลี่ยนแปลงไปสู่สุดขั้วอยู่ตลอดเวลา เหมือนเป็นนักกีฬาทีมชาติ เขาเป็นทหาร และเป็นผู้กล้าหาญจากสงครามเวียดนาม จนได้รับเหรียญกล้าหาญจากท่านประธาน หรือว่าเขากลายเป็นเจ้าของธุรกิจประมงกุ้งและเป็นมหาเศรษฐี เขาเคยเข้าร่วมกลุ่มประท้วงมาก่อนด้วย หรือแม้เขาจะวิ่งช้าๆ ข้ามรัฐโดยไม่หยุด เขาก็เคยทำมาก่อน forrest gump เรื่องย่อ ภาษาอังกฤษ

Forrest Gump ฟอร์เรสท์ กัมพ์

จะเห็นได้ว่าชีวิตของเขาเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา และก็มักจะสุดขั้วมากเช่นกัน ชีวิตของ Gump ก็เหมือนกับขนนก ลมพัดไปมา อย่ายึดติดกับสิ่งใดๆ แม้ว่าชีวิตของกัมป์ดูเหมือนจะไม่ได้ขึ้นอยู่กับสิ่งใด แต่เขายังคงมีคำสอนของแม่ คำสัญญาของเพื่อนและหญิงสาวที่เขาตกหลุมรักจะเปลี่ยนชีวิตเขาครั้งใหญ่ โดยเฉพาะเจนนี่

เพราะการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดของเขาจะมาจากการพบเธอและต้องจากเธอไปตลอด มันเหมือนกับว่าคุณเป็นไกด์และยารักษาชีวิตของเขา แม้ว่าเจนนี่จะอกหักแต่เขาก็ยังรักเธอสุดหัวใจ

ความน่าสนใจของภาพยนตร์

ความน่าสนใจของหนังเรื่อง Forrest Gump เป็นหนังที่ผู้เขียนอยากจะแนะนำให้ทุกคนมีโอกาสได้ดูอย่างน้อยหนึ่งครั้งในชีวิต เพราะนอกจากความบันเทิงที่ได้รับตลอด 2 ชั่วโมง 22 นาที ทุกครั้งที่หยิบมาดูยังให้ข้อคิดในการใช้ชีวิตที่ดีอีกด้วย กับเราเสมอเราจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์และเหตุการณ์สำคัญในอดีต

(แต่ต้องแยกออกว่าอันไหนจริงอันไหนแต่ง 555+) แต่คำแนะนำสำหรับคนรุ่นใหม่คือใครสนใจหนังเรื่องนี้บ้าง นั่นก็คือ ความรู้เล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์อเมริกาจาก ช่วงยุค 50 ถึง 80 น่าจะทำให้คุณดื่มด่ำและเพลิดเพลินกับภาพยนตร์ได้มากขึ้น

และถ้าคุณชอบหนังดีๆ อย่าง Cast Away, The Terminal, Big โดย Tom Hanks อยู่แล้ว เรื่องนี้ก็น่าจะอยู่ในรายชื่อภาพยนตร์ของ Tom Hanks ที่คุณควรดู ไม่พลาดเช่นกัน forrest gump เรื่องจริง

Forrest Gump ฟอร์เรสท์ กัมพ์

จุดเด่นอย่างหนึ่งของหนังเรื่องนี้ก็คือการแสดงของนักแสดงทอม แฮงค์ส แต่บทของหนังยังช่วยทำให้หนังเรื่องนี้น่าดูมากขึ้นอีกด้วย เพราะหนังเรื่องนั้นถึงแม้จะดูเป็นหนังดราม่า แต่เพราะบท และการกำกับ หนังเรื่องนี้จึงเป็นแนวตลกเสียดสีเกี่ยวกับประวัติศาสตร์อเมริกา ทำให้หนังไม่ดราม่าจนคนดูรับไม่ได้

จุดเด่นของภาพยนตร์

ทุกคนอาจจะสับสนว่าหนังที่มีเรื่องราวแบบนี้สามารถเป็นหนึ่งในหนังที่ดีที่สุดในโลกได้อย่างไร แต่อย่างที่ผู้เขียนบอกไปแล้วว่า หนังส่วนใหญ่ที่มีโครงเรื่องเรียบง่ายมักถูกซ่อนไว้ด้วยข้อมูลเชิงลึกและสิ่งที่มีค่าต่อชีวิตและจิตใจของเรา

นอกจากนี้เมื่อดูเรื่องนี้จบแล้วยังจะสัมผัสถึงอารมณ์ที่หลั่งไหลเข้ามามากมายไม่ว่าจะเป็นความรู้สึกอบอุ่น เศร้า ความสุข และรู้สึกดีไปพร้อมๆ กัน รวมไปถึงด้วย

อีกหนึ่งประโยคที่สำคัญและน่าจดจำสำหรับหนังเรื่องนี้ สามารถแปลได้คร่าวๆ ว่า “เราไม่มีทางรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับชีวิตของเรา… มันเหมือนกับกล่องช็อคโกแลต เรารู้ว่าด้านไหนมีช็อกโกแลต แต่เราไม่เคยรู้เลยว่าได้ไส้อะไร “

หนังใหม่ชนโรง

นี่เป็นหนังอีกเรื่องที่เราแนะนำมากสำหรับคนที่กำลังรู้สึกเหนื่อยและไม่แยแสกับชีวิต เพราะนี่คือหนังที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนที่รู้สึกเหนื่อยหน่ายมาก เพราะหนังเรื่องนี้พาเราไปสู่ประสบการณ์ใหม่ๆตลอดทั้งเรื่อง

มันทำให้เราตระหนักว่ายังมีอีกหลายสิ่งที่รออยู่ในชีวิตของเรา ใครที่คิดว่าชีวิตมีแต่เรื่องแย่ๆ มาดูหนังเรื่องนี้ และค่อยๆ เรียนรู้ไปกับมันกัน ความคิดที่เคยอยู่ในหัวของคุณจะหายไปและทำให้คุณมองโลกในแง่ดีมากขึ้น

รีวิวหนัง Forrest Gump ฟอร์เรสท์ กัมพ์ หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับใครที่เคยดูภาพยนตร์เรื่อง Forrest Gump แล้วจะรู้ว่าตลอดทั้งเรื่องถึงแม้ Gump จะเหนื่อย แต่เขาก็จะยิ้มและทำสิ่งต่างๆ ต่อไป จนกว่าจะประสบความสำเร็จเพียงเพราะเขาอยากทำ และเขาจะทำ

และไม่มีอะไรสามารถหยุดได้ เขา. เหมือนฉากในหนังเลย (สปอยล์เล็กน้อย) จู่ๆ เขาก็วิ่งเข้ามา ฉันวิ่งเข้าไปแล้วได้อะไร? กัมป์ไม่จำเป็นต้องตอบคำถามนั้น เขาวิ่งเพียงเพราะเขาต้องการวิ่ง ไม่มีเหตุผลหรือปัจจัยอื่นใดเลย

หนังใหม่ชนโรง

อีกหนึ่งผลงานดีๆ ในโลกภาพยนตร์ที่ใครๆ ก็ชื่นชอบ นำตัวละครไอคิวต่ำจากนิยายชื่อเดียวกันโดย วินสตัน กรูม มาร่วมท่องเที่ยวรอบโลกในเวอร์ชั่นภาพยนตร์ผ่านช่วงเวลาสำคัญของประวัติศาสตร์อเมริกา พร้อมทั้งเสียดสีสร้างอารมณ์ขันให้น่าสนใจ และต้องขอบคุณทีม CG ที่ดีในสมัยนั้น  Forrest Gump ประวัติ

หนังเรื่อง Forrest Gump จึงสามารถเข้าสู่แต่ละงานได้อย่างน่าทึ่ง เช่น ฉากดวลปิงปอง ฉากรับเหรียญกล้าหาญ ทั้งหมดนี้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ดีกว่าหนังหลายๆ เรื่อง เรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวในยุคนั้นเลยทีเดียว จนหนังคว้ารางวัลออสการ์ สาขา Best Effects, Visual Effects ได้อย่างง่ายดาย

บทสรุปโดยรวมของภาพยนตร์

สรุป Forrest Gump เป็นหนังดีที่คนทุกวัยสามารถรับชมได้ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่กำลังหมดแรงในชีวิต เพราะนี่คือภาพยนตร์ที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้คุณมีความกล้าหาญและก้าวไปข้างหน้ากับชีวิตของคุณ

มันเป็นหนังที่สวยงามมาก แสดงให้เห็นทุกช่วงชีวิตของ Gump ตั้งแต่วัยเด็กจนถึงวัยผู้ใหญ่ ดูมันแล้วคุณอาจเปลี่ยนมุมมองต่อโลกของคุณ ชีวิตยังมีกิจกรรมให้ทำอีกมากมายนอกเหนือจากการทำงานจากที่บ้านตลอดทั้งวัน สำหรับหนังเรื่องนี้ผู้เขียนให้ 10/10 คะแนนค่ะ

เมื่อผลงานการผลิตที่ดีและวิชวลเอฟเฟกต์ผสมผสานกับเรื่องราวที่สนุกสนาน มันทำให้สิ่งที่หนังเล่ามีน้ำหนัก เพิ่มความน่าสนใจราวกับว่า Forrest Gump มีตัวตนอยู่จริง ในประวัติศาสตร์ชาติอเมริกาได้อย่างไร? ด้วยบทที่เริ่มต้นตั้งแต่วัยเด็ก 

เราจึงได้เห็นพัฒนาการของตัวละครตัวนี้มาตั้งแต่เด็ก ได้เห็นแนวคิดการใช้ชีวิตและวิธีรับมือเมื่อต้องเผชิญกับปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น จากการที่ตนไม่ใช่คนที่มีสติปัญญาระดับปกติเหมือนคนอื่นๆ

หนังใหม่ชนโรง

แต่เห็นได้ว่าเขาสามารถดำเนินชีวิตผ่านทุกเหตุการณ์ได้ ไม่ว่าจะร้ายหรือดี จนผู้ชมสามารถเชื่อมโยงกับตัวละครได้อย่างง่ายดาย วิถีชีวิตของ Forrest Gump ก็ไม่ต่างจาก “ขนนก” ที่เป็นอีกสัญลักษณ์หนึ่งของหนังเรื่องนี้ Forrest Gump full movie

ที่สื่อถึงการใช้ชีวิตของเรา ปล่อยให้มันปลิวไปตามสายลมเหมือนขนนก ไม่ว่าชีวิตจะโยนอะไรใส่คุณ สิ่งที่เราทำได้คือปรับตัว และไหลไปตามเงื่อนไขที่เกิดขึ้น

หนังคงไม่มาถึงจุดนี้ หากยังขาดนักแสดงดีๆ ที่เป็นเสมือนสัญลักษณ์แห่งคุณภาพมาจนถึงทุกวันนี้ อย่างทอม แฮงค์ส ที่รับบท ฟอเรสต์ กัมพ์ อย่างไม่มีที่ติและเข้ากับบทได้จนผู้ชมเชื่อมั่นในบทบาทของเขาเป็นอย่างมากและถือว่าเป็นหนึ่งในนั้น ผู้ที่แบกหนังทั้งเรื่อง จนได้รับรางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมในปีนั้น

เช่นเดียวกับผู้กำกับโรเบิร์ต เซเมคิส ที่ควบคุมทุกอย่างได้ดีจนได้รับรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมอีกด้วย ท้ายที่สุดแล้วหนัง Forrest Gump ไม่เพียงแต่เป็นภาพยนตร์ที่ทรงคุณค่าในแง่ของการเป็นภาพยนตร์เท่านั้น แต่ก็เป็นเรื่องราวที่ดีเช่นกัน

ในรูปแบบฟีลกู๊ดที่พร้อมส่งต่อให้กับผู้ชมภาพยนตร์มากมาย ที่ผู้คนได้เรียนรู้เกี่ยวกับชีวิต และสิ่งที่กลับมาเป็นมากกว่าความบันเทิงอย่างแน่นอน เป็นหนังบนชั้นวางอีกเรื่องที่ควรดูอย่างน้อยหนึ่งครั้งในชีวิต  ดูหนัง Pearl Harbor (2001) เพิร์ล ฮาร์เบอร์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *