รีวิวหนัง Vanilla Sky ปมรัก ปมมรณะ

รีวิวหนัง Vanilla Sky ปมรัก ปมมรณะ

สวัสดีค่ะและในวันนี้เราจะมา รีวิวหนัง Vanilla Sky ปมรัก ปมมรณะ เป็นภาพยนตร์แนวโรแมนติกลึกลับ โดยถูกดัดแปลงมาจากหนังสเปนเรื่อง Open Your Eyes ในปี 1997 ของ อเลฮานโดร อาเมนาบาร์ เป็นหนังที่มีความยาว 2 ชั่วโมง 16 นาที

หนังเก่ายอดนิยม หนังเรื่องนี้เป็นตัวแทนของสิ่งที่ใกล้เคียงกับคำว่าวิกลจริตของตัวละคร และในครึ่งชั่วโมงหลังก่อนจบ ยังเหมือนกำลังรับชมจุดเริ่มต้นของหนังหักมุมเรื่อง Shutter Island ด้วย รีวิวหนัง Vanilla Sky ปมรัก ปมมรณะ โดยหนังเรื่องนี้จะพาคนดูไปดื่มดำกับจิตใจที่ดำมืดและบิดเบี้ยว 

รวมถึงความทรงจำที่บาดเจ็บ และความเจ็บป่วยทางอารมณ์ของตัวละครหลักที่บอกตรงๆว่าทั้งหลอนและน่ากลัว ส่วนเรื่องราวต่อจากนี้จะเป็นอย่างไร ติดตามต่อได้ที่รีวิวข้างล่างนี้ได้เลยค่ะ เว็บดูหนัง

รีวิวหนัง Vanilla Sky (2001) วานิลลา สกาย ปมรัก ปมมรณะ

รีวิวหนัง Vanilla Sky ปมรัก ปมมรณะ

รีวิวหนัง Vanilla Sky (2001) วานิลลา สกาย ปมรัก ปมมรณะ ผลงานกำกับโดย Cameron Crowe

นิลลาสกาย หนังเรื่องนี้ถูกกำกับโดย Cameron Crowe โดยได้ Alejandro Amenábar และ Mateo Gil ร่วมกันเขียนบท ยิ่งไปกว่านั้น Tom Cruise ได้ควบตำแหน่งผู้อำนวยการสร้างในหนังเรื่องนี้อีกด้วย

อีกทั้งยังได้นักแสดงนำแถวหน้าของ Hollywood อย่าง Tom Cruise (จากหนัง Minority Report ) รับบทเป็น David, Penélope Cruz (จากหนัง Open Your Eyes) ซึ่งรับบทเดียวกันคือ Sofía และ Cameron Diaz (จากหนัง There’s Something About Mary) รับบทเป็น Julie

รีวิวหนัง Vanilla Sky ปมรัก ปมมรณะ

โดยเนื้อหาในเรื่องจะกล่าวถึง เดวิด หนุ่มหล่อ ร่ำรวย ที่รายล้อมไปด้วยหญิงสาวสวยมากหน้าหลายตา ชีวิตของเขาสมบูรณ์แบบเหมือนฝัน 

จนกระทั่งชะตากรรมได้เล่นตลกให้เขาประสบอุบัติเหตุ ใบหน้าบิดเบี้ยวและถูกตั้งข้อหากลายเป็นฆาตกรในคืนเดียวกัน หลังจากที่เกิดอุบัติเหตุจนใบหน้าเสียโฉม เขาก็ต้องสูญเสียผู้หญิงคนที่เขาคิดว่าอาจจะเป็น ‘รักแท้’ เพียงหนึ่งเดียวไปตลอดกาล ปมรักปมมรณะ สปอย

เรื่องย่อ

มรักปมมรณะ เรื่องย่อ เรื่องราวจะกล่าวถึง ผู้ชายคนหนึ่งที่เกิดมาเพรียบพร้อม ทั้งหน้าตาหล่อ ฐานะดี การงานดี มีแฟนสวย เพื่อนเยอะ ย่อมเป็นสิ่งที่มนุษย์ปุถุชน พึงปรารถนา และเป็นที่อิจฉาต่อผู้คน ซึ่งเขาคนนั้นก็คือ เดวิด เอม

ซึ่งแน่นอนว่าการบริหารงานและการทำตัวโลดโผนของเขาย่อมสร้างความไม่พอใจให้กับคนหัวเก่า ผู้คร่ำเคร่งกับตำราบริหารและการใช้ชีวิตอย่างเป็นแบบแผน ทำให้เกิดการรวมตัวที่จะผลักไสเขาขึ้น ซึ่งเขาก็ไม่เคยแคร์

ก่อนจะมีสิ่งที่จะพลิกผันชีวิตเขาเกิดขึ้น เขาได้พบกับสิ่งหนึ่ง ที่ผู้ชายอย่างเขาเพิ่งจะได้รับ นั่นคือ รักแท้ กับ โซเฟีย หญิงเพื่อนสนิทของเพื่อนรักเขา

ซึ่งในเวลาต่อมาเขาก็รีบไขว่ขว้าเธอไว้ ด้วยความเชื่อมั่นในรักแรกพบ แต่ว่าความเศร้าของหญิงสาวที่เป็นอดีตคนรักอย่าง จูเลียน่า จิอานี่ มันกำลังจะแปรเปลี่ยนเป็นความริษยา

ซึ่งเป็นอารมณ์ต้องห้ามที่ร้ายแรงมากของมนุษย์ ดังนั้น การที่เดวิด เชื่อในคำเชิญชวนของจูเลียน่า จะเป็นสิ่งที่ทำให้ชีวิตเขาเปลี่ยนไป นั่นไม่ใช่ความผิดของเธอ แต่เป็นความผิดของเขาที่เขากำลังจะทิ้งเธอไปอย่างง่ายดาย ซึ่งเป็นสิ่งที่ทิ่มแทงความรู้สึกของมนุษย์ผู้หญิงเกือบทุกคน

รีวิวหนัง Vanilla Sky ปมรัก ปมมรณะ

ซึ่งจูเลียน่า ผู้เชื่อมั่นในพระเจ้าและรักแท้ ต้องการที่จะพิสูจน์รักแท้ของเธอ ด้วยการจบชีวิตของตนพร้อมกับชายที่เป็นคนรัก แต่มันไม่ง่ายเช่นนั้น จูเลียน่า เธอสมหวังด้วยการจากไป แต่ทิ้งโศกนาตกรรม ให้กับ เดวิด เขาต้องเสียโฉม

และนั่นเป็นสิ่งที่ย่ำแย่มาก สำหรับคนหน้าตาดี ที่มาเสียโฉม ซึ่งนั้นแหละ ใครจะรับได้ ความท้อแท้ทำให้เขาไม่มีจิตใจที่จะทำงาน จิตใจที่พร้อมที่จะดำดิ่งสู่ความเศร้าทุกเมื่อในสิ่งที่เขาคิดว่ามันจะต้องเกิดขึ้น นั่นคือ การสูญเสียหญิงคนรัก

ไม่มีสิ่งใด ที่เดวิด เอม ผู้เพรียบพร้อม จะเสียใจไปมากกว่าการสูญเสียทุกสิ่งที่เขาคิดว่าคือทุกอย่างในชีวิต ดังนั้นสิ่งเดียวที่เขาปรารถนาในตอนนี้ นั่นคือหนทางแห่งความตาย

เดวิด เอมป์ จึงกินยาตาย ตั้งแต่เหตุการณ์หลังจากนั้น เป็นผลมาจาก โปรแกรม ลูซิด ดรีม ที่เขาเคยเซ็นไว้ เมื่อยามมีเงิน มันเป็นโปรแกรมทางวิทยาศาสตร์ที่จะพันธนาการเขาไว้ในห้วงเวลาแห่งความฝัน เพื่อรอเวลาที่จะซ่อมแซมร่างของเขาให้กลับมาเป็นเช่นเดิม

แต่ทว่าวิทยาศาสตร์ย่อมมีข้อผิดพลาด แต่สิ่งที่ผิดพลาดนั้น ก่อให้เกิดความสับสนทางจิต คงเป็นเพราะเขาเกิดความรู้สึกผิดต่อจูเลียน่า

ซึ่งนำไปสู่ทางออกที่ไม่ค่อยสวยหรูเท่าไรนัก เมื่อยามใดที่เขาค้นพบคำตอบแห่งชีวิต ที่เดวิด ค้นพบว่าตนเองกำลังติดอยู่ในห้วงแห่งความฝัน เขาจะได้รับข้อเสนอจากผู้ที่เป็นเจ้าของสัญญา ลูซิด ดรีม

ในการเลือกวิถีทางดำเนินชีวิตต่อไป ซึ่งเขาเลือกที่จะกลับเข้าสู่โลกปัจจุบันโดยจะใช้ชีวิตต่อไปอย่างมนุษย์ธรรมดาหนึ่ง ซึ่งเวลาได้ผ่านพ้นมาเป็น 100 ปีแล้ว เดวิด จะกลับมาเพอเฟคเช่นเดิม แต่จะไม่ได้เป็นเศรษฐีเหมือนเก่า

พราะเงินของเขาร่อยหรอไปกับโปรแกรมนี้ และหนทางที่จะนำเขาไปสู่ความสุขที่แท้จริง นั่นคือการตายอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งนั่นเป็นความสุขที่เขารอคอยมานานแสนนาน vanilla sky สปอย

พล็อตเรื่อง

Vanilla Sky กำหนดเนื้อหา สถานการณ์ และตัวละครเป็นคู่ขนานเอาไว้มากมาย เริ่มจากเดวิด (นักธุรกิจ, ตื้นเขิน, ชายหนุ่มที่มักจะได้ผู้หญิง), ไบรอัน (นักเขียน, ลึกซึ้ง, ชายหนุ่มที่มักจะกลับบ้านคนเดียว),

จูลี่ (ภาพลักษณ์-แมวยั่วสวาท, ผมบลอนด์, ผู้หญิงในแฟนตาซีที่ผู้ชายอยากจะฟัน) กับโซเฟีย (ภาพลักษณ์-สาวบริสุทธิ์ ไร้เดียงสา, ผมดำ, ผู้หญิงในชีวิตจริงที่ผู้ชายมักจะตกหลุมรัก) 

ความจริงกับความฝัน ร่างกายกับจิตใจ และความงามกับความอัปลักษณ์ โดยแรกทีเดียวหนังแยกแยะ จัดแบ่งแต่ละขั้วเอาไว้เป็นเอกเทศชัดเจน ก่อนจะค่อยๆเลือนเส้นแบ่งดังกล่าวทีละน้อย แล้วเล่นสนุกกับการรับรู้ของผู้ชมต่อสิ่งเหล่านั้น ปมรักปมมรณะ พากย์ไทย

โดยพล็อตหนังส่วนใหญ่จะมีการถ่ายทอดถึงการสูญเสียของเดวิดที่หมดความมั่นใจในทุกอย่าง จนต้องพึ่งหน้ากากเพื่อปิดบังใบหน้าที่เสียโฉมจากอุบัติเหตุของเขา แต่เอาจริงๆขนาดใช้ Make up แต่งหน้าให้เสียโฉมจากอุบัติเหตุ นักแสดงนำหลักก็ยังดูหล่ออยู่ดี

และเสียงเพลงที่ใส่เข้ามาตอนพระเอกสูญเสียคนรักของตัวเองให้กับเพื่อนสนิทของเขา

พร้อมกับฉากวิ่งแบบสโลว์โมชั่นท่ามกลางสายฝนโปรยปรายที่ตกแบบช้าๆ ค่อยๆตก มีความหนักหน่วงและถาโถมเข้ามาเหมือนพายุฝน ค่อนข้างที่จะดูสมจริง และค่อนข้าง desperate เลย 

สำหรับจิตใจคนดูหลายๆคน มู้ดโทนแสงสีเสียงองค์ประกอบและฉากของหนังมีความคลาสิคเป็นอย่างมาก แบบแค่ดูก็รู้สึกได้ถึงกลิ่นอายของหนังเก่าเลย แต่หนังค่อนข้างสนุก มีบทสนทนาที่ไหลลื่น เป็นธรรมชาติ จับต้องได้ และเข้าถึงได้

เว็บดูหนัง

ปมรักปมมรณะ ซึ่งผู้กำกับยังคงพล็อตเรื่องตลอดจนสถานการณ์หลักๆของอาเมนาบาร์เอาไว้ ซึ่งแน่นอนว่าย่อมเต็มไปด้วยความกระด้าง หดหู่ และหลอกหลอน จากนั้นจึงโยนสไตล์ถนัดของตน อันได้แก่อารมณ์หวานแหวว มองโลกในแง่ดี และนุ่มนวล ลงไปผสมรวมกัน

จนทำให้ผลลัพธ์ที่ออกมาดูก้ำกึ่ง ครึ่งๆกลางๆ หนังอาจจะไม่ได้สร้างบรรยากาศชวนฝันเหมือนงานชิ้นอื่นๆของเขา เพราะพล็อตเรื่องที่ค่อนข้างหนักหน่วง เต็มไปด้วยทัศนคติเยาะหยัน เสียดสี

ซึ่งขณะเดียวกันรายละเอียดเล็กๆน้อยๆที่ผู้กำกับเพิ่มเข้ามาก็ทำให้หนังขาดความคมชัด บาดลึกเหมือนต้นฉบับ เช่น ผู้ชมไม่รู้สึกสะใจเมื่อเดวิดได้รับบทเรียนอันสาสมจากพฤติกรรมสำมะเลเทเมา 

เพราะเราตระหนักว่า บางทีการที่เขาเปลี่ยนคู่นอนบ่อยเหมือนเปลี่ยนเสื้อผ้า อาจเป็นเพราะเขากำลังแสวงหาความใกล้ชิด สนิทสนมมาชดเชยความรักที่ตนไม่เคยได้รับจากพ่อบังเกิดเกล้า

ส่วนตัวละครอย่างจูลี่ก็ไม่ได้ให้ความรู้สึกถึงการคุกคามมากเท่าต้นฉบับของอาเมนาบาร์ เพราะในสายตาของผู้กำกับ เธอก็เป็นคนเหงาผู้น่าสงสารไม่แพ้เดวิดเช่นกัน vanilla sky

และที่สำคัญเหตุการณ์อันคลุมเครือเกี่ยวกับความรู้สึกของโซเฟียต่อเดวิดหลังเขาประสบอุบัติเหตุได้ถูกลบเลือนออกจนหมดสิ้นผ่านฉากงานศพซึ่งผู้กำกับได้ใส่เพิ่มเข้ามา

จุดเด่นและจุดด้อยของหนัง

vanilla sky 2001 trailer ด้านการแสดงของตัวนักแสดงสามารถทำออกมาได้ดี อย่าง Tom Cruise ก็ที่แสดงออกถึงความเป็นหนุ่ม Playboy ได้ชัด ช่วงที่ต้องแสดงสภาพจิตใจหรือการส่งแววตาก็สื่ออารมณ์ออกมาให้เห็น

หรือตอนที่เราไม่ได้เห็นใบหน้าของเขาอย่างชัดเจนนั้น เขาก็แสดงให้รู้สึกถึงอารมณ์ได้เหมือนกัน ส่วนนักแสดงคนอื่นก็ทำได้ดีตามบทที่ได้รับกัน

ในส่วนของดนตรีประกอบเรื่องนี้ไม่ได้ใช้แค่ให้สอดคล้องกับบรรยากาศหรือเหตุการณ์ในเรื่องเท่านั้น แต่ถูกใช้เพื่อบอกใบ้บางอย่างแก่คนดูด้วย มีเป็นบางช่วงและนิดหน่อย

ซึ่งการตัดต่อบางช่วงก็บอกใบ้เหมือนกัน และถึงแม้ว่าเราไม่ได้ใส่ใจ ก็จะไม่ค่อยมีผลอะไรกับการดูมาก เพราะสุดท้ายหนังจะบอกเราแบบผ่านปากตัวละครอยู่แล้ว

เว็บดูหนัง

vanilla sky 2001 movie เทคนิคการถ่ายภาพก็เน้นติดตามตัวละคร แต่มีมุมถ่ายระยะไกลหรือถ่ายให้เห็นสภาพแวดล้อมบ้างเหมือนกัน ในส่วนนี้ไม่ค่อยมีอะไรให้พูดถึงสักเท่าไหร่ เพราะก็คงเหมือนงานหนังทั่วๆไป ไม่ได้รู้สึกว้าวอะไร 

ด้านเนื้อหาในช่วงแรกจะเน้นไปที่ความโรแมนติกจนถึงเกือบกลางๆเรื่องเลย ก่อนที่หนังจะเริ่มใส่ความลึกลับเข้าไป ตรงจุดนี้อาจน่าเบื่อซักหน่อยสำหรับคนที่ต้องการความน่าติดตามตั้งแต่แรก แต่พอพ้นช่วงนี้ไปแล้วก็จะเป็นความลึกลับไปจนถึงช่วงเฉลยเลย

รีวิวหนัง Vanilla Sky (2001) วานิลลา สกาย ปมรัก ปมมรณะ บทสรุป

บทสรุปของ Vanilla Sky อาจดึงหนังให้เข้าใกล้แนวทางนิยายวิทยาศาสตร์ แต่การวิพากษ์ศีลธรรมเกี่ยวกับเทคโนโลยีและบทบาทของมันซึ่งกำลังลบเลือนเส้นแบ่งระหว่างความจริงกับความลวง  vanilla sky ซับไทย

ถือได้ว่าเป็นสิ่งสุดท้ายที่อยู่ในใจของผู้กำกับซึ่งเชื่อมั่นในมนุษย์ การไถ่บาป และพลังแห่งความรักของผู้กำกับ คาเมรอน โครว

รีวิวหนัง Vanilla Sky ปมรัก ปมมรณะ

Vanilla Sky รีวิว Pantip แต่โดยรวมความดีงามอีกประเด็นของเรื่องนี้ก็คือ พระเอกและนางเอกเรื่องนี้หล่อสวยกันทุกคนเลย เคมีของสองคนยังเข้ากันได้ดีมากๆอีกด้วย

เหมือนดูหนังที่พระนางเดินหลุดออกมาจากนิยายตาหวาน โรแมนติก เธอก็สวย เขาก็หล่อ เหมือนดู shoujo ai แต่ก็มีปมลึกลับชวนหลอนบางอย่างเกี่ยวกับตัวละครที่ทำให้คนดูรู้สึกลุ้นและอยากจะหาคำตอบไปร่วมกับตัวละครหลักในเรื่องนี้

ความรู้สึกหลังรับชม

หลังจากที่ดูจนจบ โดยรวมแล้วหนังเรื่องนี้เป็นหนังที่มีไอเดียดี มีวิธีการเล่าเรื่องที่อาจสร้างความสับสนให้คนดูที่ไม่ชินกับการเล่าเรื่องแบบนี้บ้าง แต่ถึงยังไงซะสุดท้ายหนังก็จะบอกคนดูผ่านคำพูดตัวละครให้เข้าใจอยู่แล้ว ซึ่งถ้าดูไปจนจบก็ไม่น่าเป็นปัญหาอะไร

vanilla sky สปอย แต่จริงๆแล้ว Vanilla Sky เป็นหนังที่มีแนวคิดเป็น ไซไฟ จิตวิทยานะ แต่น่าเสียดายตรงที่หนังนำเสนอออกมาให้ความรู้สึกเป็น Fantasy มากกว่า ถึงยังไงซะหนังเองก็ดูสนุกและน่าติดตามอยู่ 

เว็บดูหนัง

และสำหรับคนที่อารมณ์ค้างและต้องการชมหนังไซไฟแนวระทึกขวัญเหมือนกับหนัง Vanilla Sky ก็มีอีกเรื่องนั้นคือหนัง Open Your Eyes ที่ผู้เขียนแนะนำ เพราะมีการเล่นแง่เกี่ยวกับโลกของนามธรรมและโลกความฝัน

ซึ่งเป็นโรคภัยในจิตใจ และรูปที่สมองอาจจะหลอกชีวิตของเราอยู่ ซึ่งคล้ายๆกับหนัง Vanilla Sky ที่บางครั้งมันคงดีกว่า ถ้าคนเราใช้ชีวิตภายในความฝันได้จริงๆ แล้วคิดว่าเรื่องทั้งหมดที่เกิดขึ้นภายในนั้นคือเรื่องจริง vanilla sky พากย์ไทย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *