รีวิวหนัง Haunted Mansion บ้านชวนเฮี้ยนผีชวนฮา

รีวิวหนัง Haunted Mansion (2023) บ้านชวนเฮี้ยนผีชวนฮา

สวัสดีค่ะและในวันนี้เราจะมา รีวิวหนัง Haunted Mansion  บ้านชวนเฮี้ยนผีชวนฮา จากค่าย Disney เป็นภาพยนตร์แนวผีสยองขวัญ คอมเมดี้ แฟนตาซี แนวผจญภัย ที่ได้แรงบันดาลใจจากเครื่องเล่นใน Disney Land ซึ่งเป็นเครื่องเล่นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดอย่าง Hunted Mansion เครื่องเล่นแนวรถไฟท่องคฤหาสน์ผีสิง หนังใหม่ชนโรง

ที่อยู่คู่กับ Disney Land แคลิฟอร์เนียมาตั้งแต่ปี 1969 และเคยถูกสร้างเป็นภาพยนตร์มาแล้วในปี 2003 แต่ครั้งนี้กลับมาอีกครั้งในปี 2023 ซึ่งคือเวอร์ชั่นที่ไม่ใช่การรีเมก หนังอินดี้มาแรง

หนังใหม่ชนโรง

รีวิวหนัง Haunted Mansion บ้านชวนเฮี้ยนผีชวนฮา ผลงานกำกับโดย จัสติน ซีเมียน

โดยในภาพยนตร์เวอร์ชั่นนี้ เป็นผลงานกำกับของ จัสติน ซีเมียน ผู้กำกับหนังชาวอังกฤษมากฝีมือ ที่เคยมีผลงานกำกับหนังอย่างเรื่อง Dear White People, Bad hair และ Queer for Fear และแสดงนำโดยนักแสดงมากหน้าคุ้นตาคับคั่ง

นำโดย โรซาริโอ ดอว์สัน (รับบท คุณหมอแก็บบี้), เชส ดับเบิ้ลยู ดิลลอน (รับบท ทราวิส), ทิฟฟานี แฮชดิช (รับบท แฮร์เรียต), ลาคีธ สแตนฟิลด์ (รับบท เบน แมทเธียส), แดนนี่ เดอวิโต (รับบท ดร.บรูซ เดวิส), โอเว่น วิลสัน (รับบท บาทหลวงเคนท์), เจมี่ ลี เคอร์ติส (รับบท มาดามเลโอต้า) และ จาเรด เลโต (รับบท แฮทบ็อกซ์)

เป็นภาพยนตร์ที่พลาดไม่ได้ รับรองได้เลยว่าความเฮี้ยนของผีในคฤหาสน์หลังนี้ จะทำให้ท่านมีทั้งความระทึกขวัญ ความฮาในทีเดียว

รีวิวหนัง Haunted Mansion (2023) บ้านชวนเฮี้ยนผีชวนฮา

นับว่าเป็นภาพยนตร์เรื่องที่สามแล้วที่อ้างอิงจากเครื่องเล่นในสวนสนุก แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้จะแตกต่างออกไป เพราะมันจะไม่ใช่แค่การรวมตัวของผีสางน่ากลัวขนหัวลุกเท่านั้น มันยังรวมเรื่องราวตลกขบขันมากมาย

พร้อมทั้งการผจญภัยสุดสนุกในแบบฉบับของ Disney อีกด้วย โดยทางค่าย Disney ในช่วงกลางปีนี้ ดูเหมือนกำลังประสบปัญหาใหญ่หลังจากผลงานหนังอย่าง The Little Mermaid ฉบับไลฟ์แอคชั่น ที่ไม่สามารถทำเงินได้ตามเป้าหมาย ทำให้งานสร้างหนังเบาสมองอย่าง Haunted Mansion ที่มีทุนสร้างที่น้อยกว่า (ประมาณ 150 ล้าน) ก็เลยดูกร่อยไปตามๆกันด้วย 

Haunted Mansion บ้านชวนเฮี้ยน ผีชวนฮา เป็นเรื่องราวของผู้หญิงคนหนึ่ง ที่ซื้อแมนชั่นใหม่ในนิวออร์ลีนส์ด้วยราคาที่ถูกจนน่าเหลือเชื่อ แต่เมื่อเธอและลูกชายย้ายเข้ามาในบ้านหลังใหม่นี้

เธอก็ได้รู้ว่าราคาแสนถูกของมันตามมาด้วยการที่มันถูกสิงสู่ และเพื่อที่จะต่อสู้กับเหล่าวิญญาณและหยุดยั้งเหตุการณ์เหล่านี้ เธอและลูกชายของเธอจึงระดมทีมงาน ผู้เชี่ยวชาญด้านวิญญาณ มาช่วยกันกำจัด ผู้บุกรุกเหนือธรรมชาติ

เรื่องย่อ

เรื่องราวของหนังเริ่มต้นจาก คุณหมอแก็บบี้ (รับบทโดย โรซาริโอ ดอว์สัน – Rosario Dawson) คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว และ ทราวิส (รับบทโดย เชส ดับเบิลยู ดิลลอน – Chase W. Dillon) ลูกชายตัวน้อย ที่ตัดสินใจซื้อคฤหาสน์ราคาดีที่ตั้งอยู่ในรัฐนิวออลีนส์

โดยที่หวังจะเปลี่ยนให้เป็นบ้านพักโฮมสเตย์ เพื่อจะทำธุรกิจบ้านพักหรูหรารับรองแขก VIP แต่กลับพบว่า คฤหาสน์หลังนี้ถูกครอบงำไปด้วยวิญญาณร้าย 999 ตนที่สิงอยู่ในคฤหาสน์หลังนี้ แถมไม่ใช่ว่าจะหนีไปได้โดยง่าย เธอจึงได้ขอความช่วยเหลือจาก บาทหลวงเคนท์ (รับบทโดย โอเว่น วิลสัน – Owen Wilson)

รีวิวหนัง Haunted Mansion (2023) บ้านชวนเฮี้ยนผีชวนฮา

เพื่อมาช่วยกำจัดผีออกไปให้สิ้นซาก แต่ไม่ใช่แค่นั้น บาทหลวงเคนท์ได้ไปขอความช่วยเหลือจาก เบน แมทเธียส (รับบทโดย ลาคีธ สแตนฟิลด์ – LaKeith Stanfield) อดีตนักวิทยาศาสตร์ผู้คิดค้นกล้องถ่ายวิญญาณ

รวมทั้ง แฮร์เรียต (รับบทโดย ทิฟฟานี แฮชดิช – Tiffany Haddish) คนทรงเจ้า, บรูซ เดวิส (รับบทโดย แดนนี่ เดอวีโต – Danny DeVito) นักประวัติศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องโบราณ ซึ่งพวกเขาต้องช่วยกันปราบผี โดยมี มาดามลีโอต้า (รับบทโดย เจมี่ ลี เคอร์ติส – Jamie Lee Curtis) ผียิปซีในลูกแก้วทำนาย ที่ต้องร่วมมือกันกำจัดเหล่าวิญญาณ

รวมทั้ง ผีแฮตบ็อกซ์ (รับบทโดย จาเรด เลโต – Jared Leto) ต้นเหตุของเหล่าวิญญาณทั้งหมด และต้องการจะรวบรวมวิญญาณให้ครบ 1,000 ดวง เพื่อจะให้ตนเองเป็นอิสระ ก่อนที่จะมีวิญญาณดวงใหม่จะบังเกิดขึ้น

พล็อตเรื่อง

ด้วยความที่เป็นหนังผีสายฮา พล็อตเรื่องเลยไม่ค่อยจะมีความแปลกใหม่สักเท่าไหร่นัก และการดำเนินเรื่องก็ดำเนินเป็นเส้นตรง คาดเดาได้ง่าย ไม่มีความซับซ้อนอะไรมาก โดยเฉพาะตัวบอสใหญ่ที่ทำให้พวกผีต้องมาติดอยู่ในคฤหาสน์หลังนี้

ก็ไม่ได้ดูน่ากลัวหรือน่าเกรงขามสมกับประวัติที่ถูกเล่าสักเท่าไหร่ แถมยังถูกจัดการได้ง่ายๆด้วยซ้ำ แต่หนังแฝงไปด้วยมุกตลกที่สอดแทรกเข้ามาเรื่อย

ซึ่งก็มีความฮาอยู่แต่ไม่ค่อยสุดสักเท่าไหร่ บางจุดก็เหมือนจะพยายามขยี้ แต่ก็ไม่ทันได้รู้สึกจนสุดเลย ตัวหนังก็ดำเนินเรื่องไปต่อแล้ว แต่หนังก็มีความพยายามเหมือนจะพาหักมุม

รีวิวหนัง Haunted Mansion (2023) บ้านชวนเฮี้ยนผีชวนฮา

แต่ก็ไม่ได้หักจนเกินคาดมากมาย ก็ตามสไตล์หนังของค่าย Disney ที่มีสูตรสำเร็จของหนัง ถ้าพูดถึงเรื่องกราฟฟิก ก็ถือว่าทำได้สวยงามตามมาตรฐานค่ายยักษ์อย่าง Disney แหละ มีมุมมองแปลกใหม่ ที่หนังจะพยายามนำเสนอ

มีความพยายามที่จะทิ้งภาพเป็นนัยยะให้คาดเดาตัวเรื่องกันอยู่ แต่ก็ไม่มากจนเกินไป ความหฤหรรของตัวบ้านก็ถือว่าทำได้ดี แต่ดูๆไปบางจุดก็แอบเวียนหัวนิดหน่อย แถมชอบฉายไฟจ้าๆ จากไฟฉาย มากลางจอค่อนข้างบ่อย ทำให้คนดูอาจจะแสบตาได้ 

จุดเด่นและจุดด้อยของหนัง

จุดเด่นของหนัง Haunted Mansion บ้านชวนเฮี้ยน ผีชวนฮา

เป็นหนังที่ทำออกมาในเชิงสืบสวน ดังนั้น ผู้ที่ชอบแนวสืบสวน อยากสวมบทเป็นนับสืบ ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง ตัวหนังจะให้ ไกด์หนุ่มอย่าง

เบน แมทเธียส เป็นตัวละครหลักในการดำเนินเรื่องไปเรื่อยๆ ขณะที่นักแสดงรายอื่น จะออกมาเล่นมุกขโมยซีน และการผูกปมเรื่องจะเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้ผู้ชมอาจนั่งกันไม่ติดเบาะ ก่อนจะคลี่คลายปมต่างๆ ถือเป็นการวางบทตัวละครได้แยบยลเลยทีเดียว

ในส่วนของพาร์ทดราม่า ถือว่าทำออกมาได้ยอดเยี่ยมเช่นเดียวกัน การสูญเสียคนที่รักและห่วงหาอาทรของ เบน แมทเธียส ที่รับบทโดยนักแสดงหนุ่ม ลาคีธ สแตนฟิลด์ ที่แม้เขาจะทำหน้านิ่งๆ แต่น้ำตายังไหลพรากเป็นอะไรที่สุดจริง

ส่วนพาร์ทความฮา คงต้องยกนิ้วให้กับ เจ้าหนูทราวิส ที่เขาจะชอบบ่นๆ แล้วก็ทำหน้างงๆ คือสามารถเป็น มีม ของหนังได้อย่างแน่นอน โดยภาพรวมงานโปรดักชั่นระดับ Disney ที่ลงทุนไปราวๆ 150 ล้าน ก็ได้โชว์ CGI ภูติผีที่ชวนน่าขนลุก

แม้บรรยากาศหมอกควันพร้อมแสงสลัวๆ จะดูเป็นงานสูตรสำเร็จ แต่ถ้าโรงหนังรอบฉายนั้นๆ แอร์เย็นฉ่ำๆ ก็จะสามารถเข้าถึงกับบรรยากาศได้ดีเลยทีเดียว

หนังใหม่ชนโรง

จุดอ่อนของหนัง Haunted Mansion บ้านชวนเฮี้ยน ผีชวนฮา

การดำเนินเรื่องที่รวดเร็วเกินไป ทั้งที่พล็อตเรื่องทำมาในเชิงสืบสวน ดูจะเป็นปัญหาใหญ่ เพราะถ้าผู้ชมลุกไปเข้าห้องน้ำ แล้วกลับมาดูอีกที ก็คงจะตามเนื้อเรื่องไม่ทัน นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่องการบอกเล่าตัวของตัวละครฝ่ายผี ซึ่งมีอยู่หลายตัวที่น่าสนใจ

แต่กลับไม่ได้ถูกกล่าวถึง ซึ่งพอจะเข้าใจได้ว่า ถ้าบอกเล่าจนหมดความยาวหนังก็คงเกินกว่า 3 ชั่วโมงเป็นแน่ อย่างไรก็ดี Haunted Mansion ยังมีความพยายามใส่งานขายเครื่องเล่นลงไปด้วย ทำให้อดนึกถึง บ้านผีสิง ตามสวนสนุก

ซึ่งทำให้ผู้ชมบางท่านไม่ได้รู้สึกหวาดกลัวแต่อย่างใด อารมณ์ประมาณรู้มุกอยู่ก่อนแล้วว่าเดี๋ยวต้องโดนหลอกแบบนี้แน่นอนเลยแหละ

รีวิวหนัง Haunted Mansion บ้านชวนเฮี้ยนผีชวนฮา บทสรุป

Haunted Mansion บ้านชวนเฮี้ยนผีชวนฮา เป็นภาพยนตร์ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเครื่องเล่นสวนสนุกคลาสสิคของ Disney Land เป็นสถานที่สุดฮิตที่ดังไปทั่วโลก ที่ได้เคยถูกทำเป็นหนังมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปี 2003 และได้รับการตอบรับยังไม่ดีสักเท่าไหร่

แต่การกลับมา Haunted Mansion ในครั้งนี้ หนังเรื่องนี้ใช้ทุนราวๆ 157 ล้านเหรียญ ถือว่าฟอร์มกลางค่อนไปทางใหญ่ แต่ด้วยกระแสของตัวหนังเองที่ยังไม่ค่อยเป็นที่แพร่หลาย ด้วยงานหนังที่ยังไม่ค่อยเนี้ยบ

และด้วยอะไรต่างๆ ก็ชวนให้มีความหวั่นใจไม่น้อยว่าหนังอาจจะคืนทุนได้ยากจริงๆ แต่ถึงอย่างไร ก็อยากจะแนะนำให้ไปดูหนังเรื่องนี้กัน เพราะเป็นหนังเบาสมองที่แม้จะเป็นสูตรสำเร็จสไตล์ Disney ไปหน่อย

หนังใหม่ชนโรง

แต่ก็ยังให้ความบันเทิงได้แบบฮาๆ เพลินๆ มีฉากจั้มสแกร์ ตุ้งแช่ อยู่บ้าง แต่สามารถดูได้ทั้งครอบครัว ซึ่งหนังเรื่องนี้ก็ยังอยู่ในข่ายที่ถ้ามีโอกาสดูในโรงภาพยนตร์ได้ก็จะดี เป็นหนังที่ไม่ได้แย่เลย

เพียงแต่ว่ามันอาจจะเป็นหนังจากค่าย Disney อีกเรื่องที่ไม่ได้มีอะไรแตกต่างจากเรื่องอื่น ไม่ได้มีเสน่ห์จูงใจให้รู้สึกอยากออกไปดูซ้ำ หรือต่อให้ดูในโรงภาพยนตร์ไม่ได้ ก็รอดูทีเดียวตอนลงใน Disney+ ก็ยังไม่ถึอว่าเป็นเรื่องเสียหายนัก แต่สุดท้ายหนังก็ยังคงเอกลักษณ์ในความหลอนเฮี้ยนสุดหลอน หมวกทรงสูงถือว่าเป็นจุดเด่นของคฤหาสน์ที่มาส่งความเฮี้ยนให้ได้ดู

ความรู้สึกหลังรับชม

หลังจากที่ดูจนจบ เป็นภาพยนตร์ที่ไม่ได้เน้นโชว์ความสยอง เลือดนองกองพื้น หรือจัดหนักด้วยเสียงตุ้งแช่ขวัญผวาอะไรมากมาย แต่ตรงกันข้ามหนังมีแต่ความสนุกสนานชวนติดตาม แฝงไปด้วยแง่คิดมุมมองของชีวิตและครอบครัว ซึ่งเด็กดูได้ และผู้ใหญ่ดูดี

รีวิวหนัง Haunted Mansion (2023) บ้านชวนเฮี้ยนผีชวนฮา

สมกับเป็นหนังจาก Disney ที่ฟิลกู้ด แม้จะมีนักวิจารณ์หลายสำนักโวยวายว่า นักแสดงแสดงไม่สุด และ CGI ค่อนข้างจะไม่ค่อยเนี้ยบและสมจริง แต่สำหรับความคิดเห็นส่วนตัวก็มองว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นหนังผีสายฮาที่สามารถดูได้เพลินๆ

ปล่อยจอยเฮฮาไปกับมุกของหนังได้ กราฟฟิกก็สวยพอใช้ได้อยู่ แถมพากย์ไทยก็พากษ์ออกมาได้ดีมากๆ มีความเป็นหนังครอบครัว ย่อยง่าย มีแง่คิดดีๆ ที่แฝงให้เข้าใจง่าย คิดว่าถ้าได้ดูในโรงภาพยนตร์ก็เต็มอิ่มดี แต่รอดูในสตีมมิ่งก็ได้เหมือนกัน ขอให้คะแนน 8/10 คะแนนไปเลย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *