รีวิวหนัง Bohemian Rhapsody : โบฮีเมียน แรปโซดี

รีวิวหนัง Bohemian Rhapsody : โบฮีเมียน แรปโซดี

สวัสดีค่ะทุกคนกลับมาในวันนี้เราอยากจะขอมา รีวิวหนัง Bohemian Rhapsody : โบฮีเมียน แรปโซดี  ภาพยนตร์ชีวประวัติของเฟรดดี เมอร์คูรี นักร้องนำวงร็อกอังกฤษนามว่า ควีน เป็นหนังที่ตั้งใจจะดูมายาวนาน เพราะว่าวันที่เข้าฉายในประเทศไทยไม่มีโอกาสไปดู เป็น หนังเก่ายอดนิยม ที่ไม่ควรพลาด

ก็เลยคอยมาจนถึงวันที่หนังประเด็นนี้มีฉายในบริการ Netflix รีวิวหนัง Bohemian Rhapsody : โบฮีเมียน แรปโซดี ก็เลยเป็นช่องทางที่ดี เปิดมองมันเสียเลย เรื่องราวชีวประวัติของ เฟรดดี้ เมอร์คิวรี่ นักร้องนำวง Queen ที่ชีวิตของเขามีชีวิตชีวามากพอจะทำเป็นหนังสนุกสนานๆสักเรื่องหนึ่ง เว็บดูหนังออนไลน์

โบฮีเมียน แรปโซดี ภาพยนตร์ชีวประวัติของเฟรดดี เมอร์คูรี นักร้องนำวงร็อกอังกฤษนามว่า ควีน

เว็บดูหนัง

รีวิวหนัง Bohemian Rhapsody : โบฮีเมียน แรปโซดี ภาพยนตร์อัตชีวประวัติที่ทั่วทั้งโลกกำลังจับตามอง

ถ้าหากคุณเป็นผู้ที่ถูกใจฟังเพลงควีน ถูกใจวงควีนหรือเฟรดดี้ เมอร์คิวรี่ นี่เป็นหนังที่คุณไม่สมควรพลาด แล้วก็จะสุขสบายไปกับ 134 นาทีของหนัง ที่จะทำให้ได้รับทราบเรื่องราวในด้านมุมที่ไม่รู้มองเห็นมาก่อนอปิ้งยกตัวอย่างเช่น เฟรดดี้ เคยมีความรักกับหญิง แล้วก็เขาไม่สมาชิกเริ่มแรกของวง

เว็บดูหนัง

 ได้มองเห็นเบื้องหน้าเบื้องหลังการผลิตสรรค์เพลงอมตะอย่าง Bohemian Rhapsody ที่กว่าจะเสร็จไม่ใช้ว่าจะง่าย ได้ทราบต้นเหตุของเพลงได้รับความนิยมอย่าง We Will Rock You , Another One Bite Of Dust ที่มาจากมันสมองของไบรอัน เมย์ แล้วก็ จอห์น ดีคอน ไม่ใช่ว่าทุกเพลงได้รับความนิยมจะมาจากเฟรดดี้ เมอร์คิวรี่แค่นั้น ถึงเขาซึ่งมันสมองแล้วก็เป็นสีสันบาดตาของวง

Queen วงร็อกในตำนาน

เชื่อว่าสาวๆ หลายคนคงต้องเคยได้ยินเพลงดังอย่าง We Will Rock You, Another One Bite Of Dust, I Want To Break Free และ Bohemian Rhapsody มาบ้างไม่มากก็น้อย เพราะเพลงดังเหล่าเป็นของวง “Queen” วงร็อกในตำนานของยุค 70s จนถึง 80s 

สำหรับวงนี้มีสมาชิกด้วยกัน 4 คน ได้แก่ เฟรดดี้ เมอร์คิวรี่ (ร้องนำ), ไบรอัน เมย์ (กีตาร์), จอห์น ดีคอน (กีตาร์เบส) และโรเจอร์ เทย์เลอร์ (กลอง)

เว็บดูหนัง

พวกเขาทั้ง 4 คนถือเป็นวงร็อกแรกๆ จากเกาะอังกฤษที่มีการเดินสายแสดงคอนเสิร์ตทั้งในทวีปเอเชียและอเมริกา จนมีชื่อเสียงโด่งดัง ผลงานเพลงทั้ง 18 อัลบั้มของพวกเขากลายเป็นอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์วงการเพลง ด้วยยอดขายถึง 300 ล้านแผ่นทั่วโลก

นอกจากนี้ยังถือว่าเป็นการริเริ่มดนตรีแนวสปีดเมทัล อีกทั้งยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับศิลปินชื่อดังอีกหลายคนในยุคนี้ อาทิ Foo Fighters, เลดี้ กาก้า, และเคที เพอรี

ความน่าสนใจของภาพยนตร์เรื่องนี้

อย่างที่เราบอกไป นี่เป็นเรื่องราวเบื้องหน้าเบื้องหลังของวงร็อกในตำนาน ที่เล่าผ่านมุมมองของ “เฟรดดี้ เมอร์คิวรี่” ผู้เป็นนักร้องนำ แล้วก็เปรียบได้กับมันสมองของวงที่คิดอะไรแปลกใหม่ไม่ซ้ำใครอยู่ตลอด กล้าได้ กล้าเสีย

จนถึงทำให้เกิดการเจริญเติบโตอย่างก้าวกระโจนของ “วงควีน” ทั้งพรีเซนเทชั่นในมุมมองความรักความห่วงใยของ “เพื่อน” ที่สนิทสนมคุ้นเคยกันราวกับคนภายในครอบครัว ถึงแม้ว่าจะมีทะเลาะกันบ้างแต่ว่าก็ยกโทษกันได้เสมอ

รีวิวหนัง Bohemian Rhapsody : โบฮีเมียน แรปโซดี

ในรูปภาพยนตร์ชี้แจงตั้งแต่การเจอกันของสมาชิกในวง รวมทั้ง “ความรักในชีวิต” ของเฟรดดี้ มันก็คือ “แมรี ออสติน” ผู้หญิงคนเดียวในชีวิตของเขา ที่เป็นทั้งยังแฟน ภรรยา จนกระทั่งวันที่เขาทั้งยัง 2 คนเปลี่ยนมาเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันในวันที่อีกทั้ง 2 จำเป็นต้องหย่า เมื่อเฟรดดี้รู้สึกตัวเองว่าตนมีความรักมีเซ็กส์ พร้อมกับทำผิดพลาดจนกระทั่งติดโรค HIV

จุดพีคที่สุดของภาพยนตร์เรื่องนี้เป็น ฉากในที่สุดที่เลียนแบบมหกรรมการแสดงดนตรี Live Aid ในปี 1985 นับได้ว่าเป็นการแสดงดนตรีครั้งประวัติศาสตร์ที่ตอกย้ำซ้ำเติมความรู้ความเข้าใจรวมทั้งการไปถึงจุดสุดยอดในชีวิตนักแสดงของวงควีน

การดำนเนินเรื่อง

บทหนังไม่แม้แต่จะเล่าที่มาที่ไปของแต่ละคน แต่หนังก็ถ่ายทอดภาพลักษณ์ของสมาชิกออกมาในทางดีงาม สมาชิกทุกคนล้วนมีความสามารถ มีเพลงฮิตที่แต่ละคนได้เขียน มีความรักและห่วงใยเพื่อนร่วมวงทุกคนดังกับคนในครอบครัว

มีช่วงเวลาที่มีความสุขร่วมกันและเช่นกันก็มีช่วงที่มีปากเสียงกัน แต่สุดท้ายก็ยอมให้อภัยเพื่อนเสมอ แม้หนังจะวางเฟรดดี้ ไว้เป็นจุดศูนย์กลางของเรื่องแต่หนังก็เผยให้เห็นด้านร้ายของเฟรดดี้ด้วยเช่นกัน

ก่อนชมก็ตั้งข้อสงสัยไว้พอควรว่าหนังชีวประวัติเรื่องหนึ่งจะเล่าอะไรมากมาย หนังถึงยาวตั้ง 2 ชั่วโมง14 นาที แต่พอได้ชมก็เห็นได้ชัดว่าหนังอัดเรื่องราวไว้แน่นมาก เพราะเล่าเรื่องราวของวงตั้งแต่วันก่อตั้งวง จนถึงจุดสูงสุดของวงในระยะเวลา 15 ปี

รีวิวหนัง Bohemian Rhapsody : โบฮีเมียน แรปโซดี

แต่ต้องยัดทุกอย่างลงมาในเวลา 2 ชั่วโมงกว่า จึงไม่มีนาทีไหนเลยที่รู้สึกว่าเยิ่นเย้อจนสมควรตัดออกไป และยังขาดเรื่องราวอีกหลายส่วนที่ไม่ได้เล่าหรือบางแง่มุมที่มีเวลาพอเล่าได้แค่เพียงผิวเผิน 

ทั้งแบคกราวด์ทางด้านดนตรีของเฟรดดี้ ที่เริ่มมาก็เก่งอยู่แล้ว และแง่มุมทางด้านรักร่วมเพศที่เป็นต้นเหตุที่เฟรดดี้ตายก็ไม่ได้ลงลึก ไม่ให้เห็นนิสัยการชอบเปลี่ยนคู่นอนของเฟรดดี้

ก็นับว่าเป็นการเล่าเรื่องราวของเฟรดดี้อย่างเคารพซึ่งก็ไม่ได้ทำให้ Bohemian Rhapsody กลายเป็นหนังเกย์ไปด้วย แต่นี่ก็คือมุมมองของผู้เขียนที่เติบโตมากับเพลงควีนในยุคที่วงโด่งดังถึงขีดสุด ได้ดูถ่ายทอดสด Live Aid ทางทีวี จึงรู้สึกรื่นรมย์ยินดีไปกับภาพและเพลงที่ปรากฏบนจอในทุก ๆ นาที

รีวิวหนัง Bohemian Rhapsody : โบฮีเมียน แรปโซดี ฉากที่ประทับใจ

รู้สึกชื่นชมกับความพยายามและตั้งใจของรามิ มาเล็ก ที่ทำการบ้านมาดีมากกับการเลียนท่าทางบนเวทีของเฟรดดี้ มาได้เหมือนเป๊ะทุกการเคลื่อนไหว และมีหลาย ๆ มุมที่ดูเหมือนเฟรดดี้อยู่มาก แต่ที่ชวนทึ่งสุดคือการเสาะหาตัว กวิลิม ลี มารับบทเป็นไบรอัน เมย์ ที่เหมือนตัวจริงมาก ๆ 

และการจำลองบรรยากาศความยิ่งใหญ่ของเวทีไลฟ์เอดให้กลับมาดูมีชีวิตอีกครั้ง เคยเห็นสเปเชียลเอฟเฟ็คต์ของฮอลลีวู้ดมาจนชินแต่ครั้งนี้กับการสร้างภาพผู้ชมในสนามเวมบลีย์นับหมื่นที่โห่ร้องเพลงควีนกึกก้องไปทั้งสนาม ก็ถ่ายทอดบรรยากาศออกมาได้สมจริงมาก

รีวิวหนัง Bohemian Rhapsody : โบฮีเมียน แรปโซดี

ด้วยความมั่นใจของฟอกซ์ว่าชื่อของเฟรดดี้ เมอร์คิวรี่ ยังคงเรียกความสนใจจากแฟนเพลงควีนให้ตีตั๋วมาดูหนังได้แน่นอน หนังจึงไม่จ่ายค่าตัวให้กับดารามีชื่อสักคนเดียว

มากันแบบโนเนมล้วน ๆ มีเพียงรามิ มาเล็ก ดาราที่ดังจากซีรีส์ Mr.robot และเพิ่งรับบทนำใน Papillion ไปแค่นั้นมารับบทเป็นเฟรดดี้ เมอร์คิวรี่ 

ซึ่งก็ยังไม่ถึงขั้นเป็นชื่อที่เรียกคนดูได้ นอกนั้นที่พอรู้จักก็มี ไอแดน กิลเล็น ผู้รับบท”นิ้วก้อย” จาก Game Of Thrones และที่อยากให้จับตามองคือ ไมค์ ไมเยอร์ อดีตดาราตลกชื่อดังจาก Austin Powers มารับบท เรย์ ฟอสเตอร์ ผู้บริหารค่ายEMI ที่ไมค์

กลับมาในลุคที่จำไม่ได้เลย เขาเลือกที่จะมาร่วมแสดงในเรื่องนี้ เพราะครั้งหนึ่ง Wayne’s World หนังฮิตของเขาก็ใช้เพลง Bohemian Rhapsody ในเทรลเลอร์หนังและในฉากสำคัญของหนัง

บทสรุปโดยรวมภาพยนตร์

หนังได้ 2 มือเขียนบทมารับหน้าที่ ปีเตอร์ มอร์แกน และก็ แอนโธนี แม็คคาร์เธ็น เป็น 2 ผู้ที่เหมาะสมอย่างยิ่งกับการมารับงานด้านการเขียนบทให้หัวข้อนี้ เนื่องจากว่าทั้งสองเป็นมือระดับเข้าชิงออสการ์กันมาแล้วมากยิ่งกว่า 1 ครั้ง

อีกยังเชียวชาญมากมายกับการเขียนบทหนังประวัติบุคคลกันมาแล้วหลายเรื่อง ปีเตอร์ เคยเขียน The Queen ,The Last King of Scotland รวมทั้ง Frost/nixon ส่วนแอนโธนี

พึ่งจะเขียน Darkest Hour หนังเมื่อปีที่ผ่านมานี่เอง รวมทั้ง The Theory of Everything หนังประวัติส่วนตัว สตีเฟน ฮอว์คกิง แล้วทั้งสองก็ถ่ายทอดเรื่องราวของ Bohemian Rhapsody ออกมาได้อย่างน่าติดตาม แต่ว่าก็เฉพาะคนที่รักควีนแค่นั้นล่ะ

เว็บดูหนัง

แม้กระนั้นถ้าหากมองผ่านสายตาผู้ที่รู้จักควีนเพียงแค่ผิวเผิน มิได้พอใจเพลงและก็เรื่องราวของควีนเป็นพิเศษ การที่จำต้องใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมงมานั่งดูชีวิตของนักร้องเกย์คนหนึ่ง ที่ทราบตอนจบของเขากันดีอยู่แล้ว กับเรื่องราวที่เกือบจะราบเรียบ

ไม่มีวิกฤติหรือปัญหาในเส้นเรื่องให้เชิญชวนลุ้นหาคำตอบ หากแม้หนังจะฝากแง่คิดที่น่าดึงดูดของความรักและก็การยกโทษแก่กัน ผลเสียของการถูกอีโก้ครอบครองอยู่ชั่วประเดี๋ยว แต่ Bohemian Rhapsody ก็ไม่ใช่ตัวเลือกที่คนไม่ใช่แฟนควีนจะพอใจนัก

Bohemian Rhapsody เป็นส่วนผสมที่พอดีของหนังดราม่าชีวประวัติกับหนังเพลง แม้ว่าจะเกิดเรื่องราวของวงควีน ได้ฟังเพลงได้รับความนิยมเยอะมากบนหน้าจอ แต่ว่าหนังก็มิได้อัดเพลงมาแน่นจนถึงเหลือเกิน ไม่มีเพลงไหนที่ใส่มาเต็มๆจนถึงจบเพลง

แต่ว่าก็ไปปลดปล่อยเต็มในฉากไลฟ์เอดด้านหลังเรื่องที่ให้พวกเราได้ฟังควีนเล่นหลายเพลงได้รับความนิยมยาวเป็นเมดเลย์กันแบบจุใจ รักเฟรดดี้ ชอบควีน ไม่ควรพลาดรับชมค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *